• Home / blog / Tổng hợp 12…

Tổng hợp 12 lỗi nghiêm trọng trong SEO mà các SEOER cần phải biết

SEO là một mảng mang tính mở rộng với phạm vi rộng rãi bao trùm tổng quát nhằm mang đến cho các doanh nghiệp tiếp cận được một lượng khách hàng tiềm năng lớn. Tuy là vậy, nhưng trong số đó cũng không ít các SEOER đang còn mắc một số lỗi vô cùng nghiêm trọng, nhưng ít ai biết cách khắc phục điều đó và đó là điều không thể tránh khỏi của dân SEO.

Chính vì vậy mà trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ tổng hợp cho bạn 12 lỗi nghiêm trọng trong SEO mà các SEOER cần phải biết. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này cùng Dữ Liệu Toàn Cầu bạn nhé!

I/ 04 sai lầm về tư duy SEO mà ai cũng mắc phải

1. Muốn SEO nhanh

SEO nhanh, ai mà chẳng không mong muốn điều đó nhưng mà không thể nhanh nếu như bạn không đủ về mặt nguồn lực. Cụm từ “SEO nhanh” ở đây cũng mất ít nhất từ 2-3 tháng, đó là đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, dày dặn. Còn đối với những người mới bắt đầu hay có kinh nghiệm ít thì ít nhất cũng mất 6-9 tháng thì kết quả mới bắt đầu có.

Và kỹ thuật SEO nhanh thường được gọi với cái tên là kỹ thuật “ Mũ Đen – Blackhat” có nghĩa là lách luật Google”. Đó là lý do tại sao Google luôn cập nhật thuật toán để nhằm mục đích xử lý các vấn đề này, và nếu ai sử dụng SEO nhanh thì khả năng tụt hạng cực kỳ nhanh.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Nếu bạn đã xác định SEO thì cần phải kiên nhẫn, không nên vội vàng mà phải kiên nhẫn chờ đợi. Trường hợp như bạn không thể chờ đợi được thì hãy sử dụng ADS trước cũng được.

2. Chỉ cần SEO là đủ để kinh doanh trên web

Có một số ngành nghề chỉ cần SEO là cũng đủ rồi nhưng đâu đó cũng có một số ngành nếu chỉ SEO thôi vẫn còn chưa đủ. Có rất nhiều trường hợp, SEO xong nhưng cảm thấy công việc kinh doanh của mình cũng không hiệu quả như mong muốn và họ sẽ cho rằng SEO nó thực sự không hiệu quả

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải phân biệt và nắm bắt rõ về SEO. SEO chính là một trong những giải pháp nhằm phát triển và tìm kiếm các nguồn khách hàng tiềm năng. Một phần cũng là do tỷ lệ chuyển đổi trên website khác với các từ khóa cũng như nhu cầu mua của người tiêu dùng ( chiếm 1->5%). Có nghĩa là trong khoảng 100 từ khóa thì cũng chỉ có 1-5 người liên hệ mua hàng thôi.

Thực tế cho thấy thì số người vào trang web của bạn theo từ khóa chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng traffic thôi, còn lại là từ khóa theo nhu cầu của khách, tính theo tỷ lệ chuyển đổi <0,1%.

Cứ có khoảng 1000 khách hàng vào trang web thì có 2 người mua hàng thôi cũng đã tốt lắm rồi, và tỷ lệ chuyển đổi của trang web sẽ là 0,2%. Còn một số trang website thương mại điện tử khác chỉ chiếm 0,1% và chỉ có 1 người liên hệ/ mua hàng mà thôi.

Và 99% những khách hàng tiềm năng còn lại thì bạn cần phải làm gì để tiếp cận? Chẳng lẽ bạn lại để cho họ ra đi và họ không quay trở lại. Vậy nên, bạn cần phải kết hợp giữa SEO với Marketing nhằm mục đích chạy quảng cáo và bám đuôi khách hàng, khi khách truy cập vào trang website.

Hệ thống Marketing cơ bản được sử dụng cho trang website đó chính là sự kết hợp giữa Adwords + SEO + Remarketing. Trong đó Google Ads sẽ giúp cho bạn mang lại nguồn traffic lớn, tiếp cận một lượng khách hàng tiềm năng lớn. 

Tốt nhất là bạn nên kết hợp giữa Google Ads với SEO sẽ giúp cho công việc kinh doanh của bạn trở nên thành công. Và Remarketing sẽ giúp cho doanh nghiệp tiếp thị số lượng khách hàng lớn hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ Google Ads sang SEO.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Ngoài làm SEO ra thì bạn cũng phải triển khai một dịch vụ Google Ads với Remarketing nhằm mục đích tối ưu hiệu quả cho quảng cáo và cho SEO.

3. Không tìm hiểu kỹ bản chất của SEO mà chỉ tìm hiểu về kỹ thuật

Đa số các bạn newbie thường hay hỏi rằng:

Làm sao để đi backlink được nhiều?

Làm sao để xây trust?

Làm sao để lấy traffic được nhiều?

Làm entity như thế nào?

Tuy nhiên lại rất ít bạn đưa ra câu hỏi, tại sao nên làm những điều này? Và những điều này có vai trò gì trong SEO?

SEO được bắt nguồn từ nhu cầu tìm kiếm sản phẩm của người tiêu dùng. Khi đó, bạn cần phải tập trung nghiên cứu về nhu cầu tìm kiếm, từ đó mang đến các giải pháp tối ưu.

Hơn nữa, những kỹ thuật đứng riêng lẻ không phải là SEO; mà nó chỉ góp phần vào hỗ trợ cho SEO nhanh hơn mà thôi, nhất là khi các yếu tố đó đã được tối ưu.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ về khái niệm SEO là gì? Bản chất của SEO cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến SEO.

4. Tin rằng kỹ thuật có thể thay thế nội dung

Có khá nhiều bạn lựa chọn con đường SEO, vì họ nghĩ rằng SEO nghiêng về phía kỹ thuật nhiều hơn và nó không phải là chuyên về nội dung. Đây là suy nghĩ vô cùng sao lầm đối với các bạn chuyên làm SEO. 

Nếu bạn không có nội dung tốt thì bạn vẫn có khả năng SEO lên TOP, khi đó bạn có thể sử dụng kỹ thuật “ Blackhat”. Thế nhưng, nếu SEO chưa lên TOP thì bạn cần phải làm sao khi nội dung không mang lại hiệu quả cho khách hàng? Nhất là đối với những trang website có nội dung quá tệ, thì làm sao có thể chuyển đổi được.

Khi bạn SEO bằng nội dung, thì bạn cần phải trau chuốt nội dung sao cho thật hoàn chỉnh, chất lượng tốt để lấn át nội dung của đối thủ rồi mới tiến hành một số kỹ thuật khác.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Bạn hãy tập trung vào nghiên cứu từ khóa trước, viết những nội dung thật là tốt. Sau đó mới đến việc tối ưu on page và một số kỹ thuật off page.

II/ 8 sai lầm thường gặp trong SEO và Phương Pháp giải quyết

1. Chọn sai từ khóa SEO

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất của các bạn newbie hiện nay. Và các bạn Newbie thường sẽ lựa chọn các nhóm từ khóa khó để SEO và rồi SEO hoài không thấy lên top mà nó đang ở một nơi nào đó rất “ XA”.

Số ít bạn chọn từ khóa ngắn, có lượng search nhiều để SEO trong khi đó những từ này đều là những từ khóa khó và có tỷ lệ chuyển đổi khá thấp.

Và có một bạn “ newbie” đã từng nói với tôi rằng: Bạn ấy đang SEO từ khóa Ví da nữ/ bóp da nữ. Và ngay lập tức tôi nói thẳng là bạn ấy sẽ không bao giờ SEO được, bởi đây là một từ khóa vô cùng khó, nhất là dành cho người mới. Khi đó bạn sẽ phải cạnh tranh với các công ty, các thương hiệu lớn cho nên cực khó.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Các newbie nên chọn những từ khóa dài, ít volume cũng được, bởi những từ khóa này có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với các từ khóa ngắn.

2. Không đầu tư nhiều trong việc nghiên cứu bộ keyword và kế hoạch nội dung

Bộ từ khóa là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO, nếu bộ từ khóa sai thì SEO rất khó lên hay cồn có kiểu nói mà mọi người thường hay đùa nhau đó là “SEO bằng niềm tin”. Và khi đó bạn cần phải làm kế hoạch cùng với nội dung sao cho phù hợp với bộ từ khóa đó.

Tôi đã check khá nhiều bộ từ khóa cũng như kế hoạch nội dung của các newbie. Và hầu hết các bạn đều làm một cách khá sơ sài và đồng nghĩa với việc sai hoàn toàn. Tuy nhiên, để hoàn thành được bộ từ khóa cũng như kế hoạch nội dung thì team của chúng tôi thường dành khoảng 1 tuần để làm, đối với những dự án lớn thì phải mất khoảng 2 tuần.

3. Chọn sai nội dung cho các từ khóa

Được biết đây là một trong những thường gặp đối với những bạn mới bước vào con đường SEO. Đặc biệt đối với những trường hợp làm xong bộ từ khóa thì gửi luôn cho cộng tác viên, rồi để cho cộng tác viên muốn viết gì thì viết thì đó là một việc hoàn toàn sai lầm. 

Và khi đó, các bạn cộng tác viên chắc gì đã viết đúng nội dung của bạn và đúng với bộ từ khóa. Một khi bài viết có lên top đi chăng nữa thì chúng cũng sẽ tụt hạng khá nhanh. Tốt nhất là khi bạn làm xong bộ từ khóa rồi, thì làm luôn kế hoạch nội dung và lập dàn ý chi tiết cho từng bài viết theo đúng thông tin của người dùng rồi mới gửi cho cộng tác viên.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Khi đó bạn cần phải đọc và làm theo hướng dẫn, từ đó nghiên cứu bộ từ khóa và triển khai làm nội dung SEO.

4. Không tối ưu trang website

Bạn cần phải hiểu rằng, SEO là chủ yếu làm trên web nhưng nếu web chưa tối ưu mà đã SEO thì sẽ không mang lại bất cứ một hiệu quả này. Hơn nữa, nó cũng sẽ làm cho trang website bị Google đánh giá thấp hơn. 

Thế nên SEO chính là thỏa mãn được các trải nghiệm của người dùng và Google. Nhưng trong đó lại khá nhiều bạn thiết kế website và khiến chúng load với tốc độ “ rùa bò”, giao diện thì bị lỗi và đặc biệt còn bị thiếu đi một số trang thông tin cơ bản. chẳng hạn như trang liên hệ và trang giới thiệu công ty.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Điều bạn cần làm bây giờ đó chính là tối ưu một số yếu tố liên quan đến kỹ thuật website trước khi bạn bắt tay vào SEO.

5. Không nắm bắt được hành vi khách hàng

Nếu như bạn không hiểu được hành vi của khách hàng thì bạn sẽ không biết được nội dung mà khách hàng muốn hướng đến đó là gì? Từ đó đôi khi bạn sẽ làm sai nội dung cũng như mong muốn mà khách hàng cần đến. 

Hơn nữa, có nhiều khi bạn còn không biết nên bắt đầu từ đâu, nên viết gì, nên làm ảnh ra sao và mang đến những nội dung gì trong bài viết này? Và đặc biệt cách liên kết nội bộ trong bài viết sao cho hợp lý nhất nhằm tăng trải nghiệm cho người dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi cho web cũng như tạo điều kiện cho việc SEO trở nên tốt hơn. 

Nếu như bạn không hiểu và nắm bắt được hành vi của khách hàng và tối ưu lại toàn bộ nội dung của website thì bạn vẫn chưa nên bắt đầu vào SEO.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Điều bạn cần làm bây giờ đó chính là đặt mình vào vị trí của khách hàng, và hãy tự hỏi rằng khi khách hàng tìm từ khóa này thì sẽ muốn đọc nội dung gì và nội dung trong bài viết này có thỏa mãn khách hàng hay không? Và họ có phải đọc thêm nội dung gì hay không?

6. Chú trọng quá nhiều vào offpage

Một trong các câu hỏi mà hiện nay tôi nhận được nhiều nhất đó chính là “ cách đi backlink sao cho nhiều và sao cho mang lại hiệu quả. Đây chính là một trong những hạng mục của SEO off fange và cũng là trường phái của SEO BlackHat. 

Đây là các hạng mục của SEO off-page, cũng là lĩnh vực của trường phái SEO Mũ Đen. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy vô số hướng dẫn kỹ thuật blackhat, công cụ cho các liên kết ngược, lưu lượng truy cập và các loại tín hiệu. Và những chiêu thức giới thiệu ngon, bổ, rẻ này sẽ lôi kéo những người mới làm SEO trở nên choáng ngợp.

Trên đời này có món nào ngon và rẻ không? Đừng.

Khi bạn không hiểu những điều cơ bản về SEO, vui lòng không sử dụng nó để làm bất cứ điều gì ngoài trang. Tập trung vào việc tạo nội dung và tối ưu hóa các trang. Sau đó, áp dụng kỹ thuật mũ trắng off-page cơ bản.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Đối với SEO, bạn nên dành 80% tài nguyên của mình cho nội dung và trang, 10% lưu lượng truy cập và 10% tài nguyên ngoài trang. Vì vậy, đừng nghĩ rằng làm bất cứ điều gì với nội dung rườm rà ngoài trang là không cần thiết đối với bạn.

7. Không làm nội dung đều đặn

Tạo nội dung thường xuyên là một cách để chứng minh với Google rằng trang web của chúng tôi đã được xử lý đúng cách. Công việc nội dung thường xuyên cũng giúp đào tạo các robot của Google nhanh chóng lập chỉ mục các trang web.

Ví dụ: nếu bạn xuất bản nội dung thường xuyên trong khoảng thời gian từ 3-5-7 lúc 10:00 sáng, mỗi khi các bot của Google sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn để tìm nội dung mới (đây là kinh nghiệm của tôi, không chắc chắn 100%), Google sẽ nhận được nội dung mới lập chỉ mục nội dung từ nó nhanh hơn.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Khi mới bắt đầu, nên là 1 nội dung mỗi ngày (càng nhiều càng tốt). Sau khoảng 3 tháng làm SEO, chúng ta có thể giảm dần tần suất xuất bản xuống còn 5 bài / tuần, 3 bài / tuần và 2 bài / tuần.

8. Đừng làm SEO đa kênh

SEO không chỉ được thực hiện trên trang web của chúng tôi. Bạn có thể làm SEO trên Youtube, SEO trên Linkedin hoặc SEO trên Facebook. Vui lòng cung cấp nội dung cho các nền tảng trên, đặc biệt là Youtube thì bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ.

=> Lời khuyên mà chúng tôi mang đến cho bạn: Bạn nên triển khai video và làm SEO trên YouTube. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện SEO trên Linkedin. Nếu bạn có nhiều tài nguyên hơn, vui lòng chọn thêm 2 kênh để SEO. Đọc thêm bài viết 9, bạn có thể làm SEO hiệu quả ngoài website.

Phần kết luận

Sai lầm là yếu tố sống còn đối với sự phát triển. Chỉ những người không làm gì mới không mắc sai lầm. Tuy nhiên, chúng ta phải nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình để sửa chữa càng sớm càng tốt.

Bản thân tôi đã mắc phải 12 sai lầm khi làm SEO, và tôi cũng thấy nhiều bạn newbie mắc lỗi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xác định được các lỗi (nếu có) trong quá trình SEO và giải quyết nhanh chóng để thực hiện SEO thành công.

Write a Comment