• Home / blog / Nghiên cứu cách…

Nghiên cứu cách chọn từ khóa SEO hiệu quả

Phần lớn, những ai đang làm SEO đều có những nỗi băn khoăn nhất đinh như “SEO trong bao lâu thì website lên top?”, “Làm thế nào để SEO website hiệu quả?” Và để giúp các bạn thuận lợi hơn trong quá trình SEO từ khóa thì hãy đọc ngay những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về vấn đề nhé!

Từ khóa là gì?

Đối với những người làm dịch vụ SEO hay những người có kiến thức về công nghệ thông tin hoặc những người quan tâm đến lĩnh vực marketing online thì chắc hẳn không xa lạ gì với khái niệm từ khóa.

Đơn giản thôi! Từ khóa là tất cả những gì mà người dùng web đã gõ, nhập vào ô tìm kiếm của Google. Từ khóa có thể là một từ, một cụm từ hay một đoạn chữ ngắn. Bên cạnh đó, mỗi một người đều có một cách tìm kiếm thông tin khác nhau do đó việc các SEOer tìm kiếm chính xác những từ khóa mà người dùng quan tâm để có thể kết nối với website là vô cùng khó khăn.

Từ khóa là gì?
Vài trò của từ khóa đối với SEO

Hơn nữa, không ai có thể chắc chắn rằng những từ khóa mà chúng ta chọn sẽ trùng hợp với những gì mà khách hàng đang tìm kiếm. Do đó, việc nghiên cứu, phân tích và chọn lọc từ khóa SEO là một việc làm hết sức cần thiết.

Vậy, làm sao để lựa chọn được từ khóa SEO hiệu quả? Câu trả lời nằm ở phần dưới bên dưới đây.

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ và phân tích, chọn lọc từ khóa SEO hiệu quả

Từ khóa SEO sẽ được lựa chọn dựa vào nội dung và sát với mục tiêu của website mà khách hàng hướng tới. Và chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh với các bạn rằng việc nghiên cứu, phân tích và chọn lọc từ khóa là một trong những điểm mấu chốt vô cùng quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng website.

Bởi sự thành công của dự án phải được đánh giá bằng việc bạn đang sở hữu một website chuyên nghiệp, nội dung website rất đa dạng và phong phú, nguồn backlink chất lượng, lượt khách truy cập thường xuyên và nguồn khách hàng tiềm năng vô cùng lớn. Thậm chí là tránh để thất thoát tài chính.

Nghiên cứu, phân tích và chọn lọc từ khóa
Nghiên cứu, phân tích và chọn lọc từ khóa

Các bước nghiên cứu, phân tích và chọn lọc từ khóa của Công ty Dữ liệu Toàn Cầu chúng tôi:

  • Bước 1: Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp mình muốn quảng bá

Câu hỏi đặt ra ở đây là “mục đích thiết kế website của bạn là gì?” và “Đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp các bạn muốn hướng đến?”

  • Bước 2: Nắm rõ nhu cầu của khách hàng tiềm năng

Sau khi đã nắm rõ được mục tiêu làm web và đối tượng khách hàng thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về nhu cầu sử dụng website của khách tiềm năng là gì? Họ sẽ mua gì, mục đích tìm hiểu dịch vụ của bạn ra sao? Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu về biến động thị trường – những ngành nghề, lĩnh vực liên quan đến dịch vụ được cung cấp bởi doanh nghiệp bạn.

  • Bước 3: Sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ trong việc tìm kiếm từ khóa thích hợp với website của bạn.

Công cụ miễn phí: Một số công cụ miễn phí mà bạn nên biết: Google External Keyword tool – Đây là công cụ hỗ trợ việc tìm kiếm từ khóa miễn phí và khá mạnh mẽ. Điểm cộng của công cụ này là nó có thể liệt kê được các từ khóa liên quan và các từ khóa của website đối thủ. Ngoài ra, bạn còn có thể download file excel trong một nốt nhạc.

Công cụ trả tiền: Wordtracker, Keyword Discovery, Keyword Analytics, … Tuy nhiên đối với những từ khóa bằng tiếng Việt sẽ không đạt được hiệu quả cao và khá đắt.

Phần mềm SEO: Một số phần mềm hữu dụng cho phép bạn tìm kiếm từ khóa của mình và của đối thủ cạnh tranh như SEO Elite 4, SEO Studio. Và hơn hết, các phần mềm đều có video hỗ trợ.

Tham khảo các website trong Top đầu tìm kiếm: Hãy xem xét kỹ càng các website nằm trong top đầu những từ khóa các bạn đang tìm kiếm.

Từ khóa gợi ý của Google: Phần phía dưới của trình duyệt luôn cung cấp các từ khóa liên quan mà bạn có thể tham khảo thêm.

Sử dụng Google Analytics để lựa chọn từ khóa: Google cung cấp GA cho phép chúng ta có thể kiểm tra được nguồn khách hàng truy cập vào website. Đồng thời, cho phép chúng ta biết được lượng khách hàng truy cập vào website của mình.

  • Bước 4: Lựa chọn đúng cụm từ khóa để phát triển SEO website

Sau khi đã có được danh sách những từ khóa liên quan thì ta nên chọn lọc và lựa chọn ra những cụm từ khóa tiềm năng nhất để phát triển website.

  • Bước 5: Chọn lựa nhóm từ khóa để phát triển tiềm năng của từ khóa

Đến bước này, các cụm từ khóa tiềm năng sau khi được chọn lọc kỹ càng sẽ được phân thành các nhóm từ khóa khác nhau:

  • Nhóm từ khóa chính: Thường là các từ khóa ngắn và phổ biến. Ví dụ: Laptop, Thiết kế website.
  • Nhóm từ khóa phụ: Đây là nhóm từ khóa mô tả cụ thể và ít người tìm kiếm hơn. Ví dụ: Mua laptop ở đâu? Có nên thiết kế website giá rẻ chất lượng cao?

Trải qua các bước trên thì chắc hẳn bạn cũng đã hình dung được đối tượng khách hàng và các từ khóa hướng tới của mình là gì rồi phải không.

  • Bước 6: Tạo keyword map

Việc đặt quá nhiều từ khóa trong một trang sẽ làm loãng mật độ cũng như hiệu năng của các từ khóa. Do đó, các từ khóa cần phải tập trung, đảm bảo tần suất và mật độ từ khóa đều đặn trong trang. Chúng ta cần tạo keyword map nhằm xác định các từ khóa chính và các trang chính để phát triển nội dung cho website. Đồng thời, cũng định hướng đi mới cho website của doanh nghiệp.

Write a Comment