• Home / Dịch vụ seo / Kinh nghiệm viết…

Kinh nghiệm viết bài chuẩn seo cho người mới

SEO đã không còn là từ ngữ gì quá xa xôi trong thời đại công nghệ hiện nay. Đặc biệt là khi hình thức marketing online đang ngày càng ưa chuộng hơn so với hình thức quảng cáo truyền thống. Để trở thành một seoer chuyên nghiệp tại các công ty dịch vụ seo, bạn phải bỏ ra không ít thời gian và sức lực để học tập và rèn luyện từng bước một.

Viết bài chuẩn SEO

Và một trong những bước quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua chính là viết bài chuẩn seo. Bởi chỉ khi nội dung của bài viết đạt chuẩn seo thì cơ hội được lên top của nó mới càng cao.

Nếu bạn là người mới tiếp xúc với nghề seo và đang tập tài viết bài chuẩn seo thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi trong bài viết này chúng tôi sẽ chi sẻ tới bạn kinh nghiệp để viết được bài đạt chuẩn seo chi tiết nhất.

Điểm cần lưu ý khi viết bài chuẩn seo

Trước khi đi vào từng bước để có thể viết bài đạt chuẩn seo, chúng ta hãy cùng điểm qua một số lưu ý mà người mới bắt đầu viết bài seo cần lưu ý.

Bài viết chuẩn seo

Có lẽ, khi mới đọc các tài liệu về seo bạn thường thấy “từ khóa” xuất hiện rất nhiều. Ví dụ khi bạn tìm một thông tin trên mạng thì bạn sẽ thường ấn từ khóa liên quan đến thông tin đó. Đây chính là lý do khiến “từ khóa” càng trở nên quan trọng hơn trong bài viết seo. Khi kiểm tra nội dung bài viết, google sẽ thường ưu tiên những từ được bôi đậm hoặc có gạch chân ở dưới. Chính vì thế hãy phân bổ “từ khóa” trong bài thật đều và đừng nên quá lạm dụng nó, sẽ rất dễ gây phản tác dụng.

Vị trí từ khóa

Để từ khóa có thể phát huy tối đa tác dụng của mình thì trong một bài viết chuẩn seo, nó thường được đặt ở các vị trí sau:

  • Đầu tiên chính là ở tiêu đề của bài viết
  • Nên sắp xếp từ khóa trải dài cả bài và không nên lặp lại quá nhiều. Một bài viết có khoảng từ 700-800 từ thì chỉ nên viết khoảng 4-5 lần từ khóa.
  • Hãy chia nhỏ bài viết ra từng đoạn để chúng có bố cục rõ ràng. Người đọc khi đọc cũng sẽ cảm thấy dễ hiểu và dễ dàng nắm bắt nội dung hơn. Và tất nhiên đừng quên đặt từ khóa cho những tiêu đề của từng đoạn này.

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng bước để viết được một bài đạt chuẩn seo. Để kiểm tra bài viết của mình có chuẩn seo hay không, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn seo hoàn toàn miễn phí

Kinh nghiệm để viết một bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu

Lựa chọn chủ đề mới lạ, hấp dẫn, lôi cuốn người đọc

Chỉ khi chủ đề mà bạn xây dựng mới lạ, hấp dẫn và quan trọng thì nó mới có thể tạo được sức hút với người đọc. Công việc này tưởng trừng rất khó thế nhưng nếu bạn là người thường xuyên cập nhật các tin tức trên mạng xã hội, theo dõi xu hướng đang được mọi người quan tâm… để từ đó có thể lựa chọn chủ đề hấp dẫn cho website. Chắc chắn bài viết của bạn sẽ trở nên lôi cuốn và dễ dàng được lên top hơn.

Kinh nghiệp viết bài chuẩn SEO

Xây dựng bộ từ khóa chuẩn cho bài viết

Một bài viết chuẩn seo bắt buộc phải có bộ từ khóa chính. Ngoài ra bạn cũng có thể phát triển thêm bộ từ khóa phụ. Để xác định bộ từ khóa bạn cần dựa theo chủ đề mà mình muốn xây dựng rồi từ đó đặt mình vào vị trí của khách hàng để xem xem những từ khóa nào hay được người dùng tìm kiếm nhất.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc xây dựng một bộ từ khóa chính và từ khóa liên quan. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các ứng dụng này trong việc xây dựng bộ từ khóa cho bài viết của mình.

Xây dựng bài viết với bố cục rõ ràng

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn hãy lập dàn ý cho nó trước xem nội dung bạn định trình bày là gì, có bao nhiêu ý chính và chúng sẽ được sắp xếp như nào. Chỉ như vậy khi viết bài bạn mới có thể dễ dàng triển khai nội dung, đồng thời giúp bài viết thêm chất lượng đồng thời cũng để người đọc dễ dàng nắm được nội dung, ý nghĩa bạn đang muốn truyền đạt là gì.

Phát triển nội dung bài viết từ dàn ý đã xây dựng

Không có một công thức hay một thủ thuật rõ ràng nào để nói về công việc này. Điều bạn cần làm là từ dàn ý đã lập, viết chúng thành một bài hoàn chỉnh đúng theo chủ đề mà bạn hướng tới. Có thể nội dung bạn viết không cần quá hay hoặc quá văn vẻ. Quan trọng là bố cục để bài viết chuẩn seo phải rõ ràng, nội dung phải rõ nghĩa. Và đặc biệt đừng quên sắp xếp vị trí hợp lý cho từ khóa.

Phát triển nội dung bài viết từ dàn ý đã xây dựng

Hãy xác định rõ độc giả của bài viết bạn định viết là ai để từ đó có thể đưa ra cách hành văn hợp lý. Cố gắng đem sự sáng tạo cũng như mới mẻ vào bài viết để thêm lôi cuốn người đọc. Nhưng tuyệt đối không để nó lạc ra khỏi chủ đề mà bạn đang viết.

Đánh giá nội dung bài viết cùng chủ đề của đối thủ

Bước này bạn có thể làm trước khi bắt đầu viết bài hoặc có thể sau khi viết xong. Đây là một kinh nghiệm nhỏ cho những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với công việc viết bài chuẩn seo. Hãy xem bài viết của các đối thủ có chung từ khóa và đang nằm ở top 10 google. Xem xem nội dung của họ có điểm gì nổi bật để từ đó ta có thể học tập và phát triển lại nội dung trong bài viết của mình.

Lựa chọn một tiêu đề thật hấp dẫn

Để người dùng click vào xem bài viết của bạn thì thứ sẽ thu hút họ đầu tiên chính là tên tiêu đề. Vậy nên việc đặt tên tiêu đề cho một bài viết chuẩn seo vô cùng quan trọng. Tiêu đề bài viết cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến vị trí của bài viết trên bảng xếp hạng website. Vậy nên trong tiêu đề bắt buộc phải có chứa từ khóa.

Lựa chọn tiêu đề hấp dẫn cho một bài viết chuẩn SEO

Tiếp theo hãy xây dựng tiêu đề giật tít nhưng phải thật khéo léo và thu hút được sự chú ý của độc giả. Tuy nhiên không nên quá phóng đại tiêu đề của bài viết và càng không nên đặt tiêu đề không trùng với nội dung của bài viết bởi sau khi khách hàng vào đọc nội dung xong sẽ rất dễ gây mất phản cảm với website và cơ hội để người đọc trở thành khách hàng tiềm năng lại càng khó hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm dành cho người mới bắt đầu tiếp xúc với việc viết bài chuẩn seo. Hãy thực hiện lần lượt từng bước một để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

 

Write a Comment

window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'UA-132701900-1');